Thuế trước bạ ô tô là gì? Cách tính lệ phí trước bạ và lệ phí sang tên ô tô

Thuế trước bạ ô tô là khoản phí bắt buộc phải nộp cho nhà nước trước khi đăng ký quyền sở hữu xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lệ phí trước bạ hay thuế trước bạ là gì? Cách tính phí trước bạ ô tô và quy trình nộp như thế nào? Đại Lý Hyundai Hyundai Ngọc An sẽ giúp chủ phương tiện nắm rõ thông tin về thuế trước bạ ô tô, cách tính lệ phí trước bạ và lệ phí sang tên ô tô chi tiết ở bài viết dưới nhé!

Lệ phí trước bạ là gì?

Theo khoản 2 điều 3 của luật phí và lệ phí quy định: Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà cá nhân và tổ chức bắt buộc nộp cho cơ quan nhà nước phục vụ công việc quản lý, cung cấp dịch vụ công nhà nước quy định.

Theo nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016, danh mục lệ phí có quy định một loại phí được gọi là lệ phí trước bạ (thuế trước bạ). Mặc dù không có khái niệm cụ thể nhưng vẫn có thể được hiểu: Thuế trước bạ là chi phí mà chủ sở hữu cần nộp cho cơ quan thuế nếu muốn đưa tài sản vào sử dụng.

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Lệ phí trước bạ ô tô gồm những gì?

Phí trước bạ ô tô là khoản tiền mà chủ sở hữu phải nộp cho nhà nước khi đăng ký sử dụng ô tô. Hồ sơ thuế trước bạ ô tô bao gồm:

  • Tờ khai thuế trước bạ mẫu 02/LPTB.
  • Bản sao giấy tờ chuyển giao, mua bán tài sản.
  • Bản sao giấy tờ chứng nhận thu hồi của cơ quan công an về việc thu hồi đăng ký biển số xe hoặc giấy tờ xe chủ sở hữu cũ.
  • Bảo sao chứng nhận chất lượng bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật được cấp bởi cơ quan đăng kiểm Việt Nam.
  • Bảo sao giấy chứng minh chủ tài sản/tài sản được miễn phí trước bạ (nếu có).

Cách tính thuế trước bạ ô tô

Công thức chung tính thuế trước bạ ô tô

Lệ phí trước bạ = Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%) x Giá tính lệ phí  (Quy định Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP)

 

Hướng dẫn tính thuế trước bạ ô tô 2021

Lệ phí cần nộp cho ô tô mua mới

  • Giá tính thuế trước bạ: Theo Thông tư 304/2016/TT-BTC, thuế trước bạ được quy định cụ thể cho từng loại xe.
  • Mức thu thuế trước bạ: Mức thu lệ phí trước bạ được quy định phụ thuộc vào từng loại xe, cụ thể như sau:
Loại xe Khu vực/Phân loại Mức thu thuế trước bạ (%)
 

 

Ô tô không quá 9 chỗ ngồi

Hà Tĩnh 11%
Hà Nội 12%
TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phố khác 10%
Ô tô bán tải Có khối lượng chuyên chở được cấp phép < 1.500 kg Với dòng xe đáp ứng từ 2 điều kiện bên trái trở lên thì mức thu phí trước bạ là 6% (riêng Hà Nội là 7.2%).
Không quá 5 chỗ ngồi
Ô tô tải VAN được cấp phép khối lượng chuyên chở < 1.500 kg.

dưới đây là 1 ví dụ cách tính phí trước bạ cho ô tô mới

Xe ô tô du lịch Hyundai Tucson Phiên bản máy xăng có giá: 765.000.000

  • Khách hàng tại TPHCM và các tỉnh khách sẽ đóng phí trước bạ dành cho xe Hyundai Tucson mới là:  76.500.000 đồng
  • khách hàng tại Hà Tĩnh sẽ đóng phí trước bạ dành cho xe Hyundai Tucson mới là:  84.150.000 đồng
  • khách hàng tại Hà Nội sẽ đóng phí trước bạ dành cho xe Hyundai Tucson mới là:  91.800.000 đồng

Lệ phí cần nộp cho ô tô mua cũ

Lệ phí trước bạ cho ô tô cũ khi sang tên

Giá tính thuế trước bạ: Trường hợp mua xe cũ, phí trước bạ được tính dựa vào giá trị còn lại của xe khi chuyển nhượng.

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi mua ô tô cũ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 2% x Giá tính lệ phí trước bạ

Theo công thức trên, để tính được số lệ phí trước bạ phải nộp thì người tính phải biết được giá tính lệ phí trước bạ. Nếu đăng ký xe mới người tính chỉ cần xem bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô theo quy định của Bộ Tài chính thì khi mua xe cũ người tính phải tính tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe.

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC quy định rõ cách tính giá trị còn lại của xe như sau:

Giá trị còn lại = Giá trị tài sản mới x Phần trăm chất lượng còn lại

* Giá trị tài sản mới

Giá trị ô tô mới (giá tính lệ phí trước bạ lần đầu) xem tại danh sách từng loại xe, hãng xe theo quy định của Bộ Tài chính tại các Quyết định sau: Quyết định 618/QĐ-BTC ngày 09/4/2019 được sửa đổi, điều chỉnh bởi các Quyết định 1112/QĐ-BTC ngày 28/6/2019, Quyết định 2064/QĐ-BTC ngày 25/10/2019, Quyết định 452/QĐ-BTC ngày 31/3/2020, Quyết định 1238/QĐ-BTC ngày 21/8/2020.

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ không phải giá niêm yết, thông thường sẽ thấp hơn giá niêm yết.

* Phần trăm (%) chất lượng còn lại

TT

Thời gian sử dụng

Giá trị còn lại của xe so với xe mới

1

Thời gian đã sử dụng trong 01 năm

90%

2

Thời gian đã sử dụng từ trên 01 đến 03 năm

70%

3

Thời gian đã sử dụng từ trên 03 đến 06 năm

50%

4

Thời gian đã sử dụng từ trên 06 đến 10 năm

30%

5

Thời gian đã sử dụng trên 10 năm

20%

Lệ phí trước bạ cho ô tô cũ khi sang tên

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ hiện là: Giá trị xe mới x Tỷ lệ giá trị xe cũ hiện tại x Phí 2%

Ví dụ: Xe Hyundai Accent 1.4 AT đời 2018 có giá mua mới là 416.000.000 đồng. Sau 3 năm sử dụng, tỷ lệ giá trị xe sẽ còn 70%. Như vậy, phí trước bạ ô tô cũ khi này sẽ là: 416.000.000 x 70% x 2% = 5.824.000 đồng.

Lưu ý:

– Đối với ô tô đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

– Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương có giá tính lệ phí trước bạ trong nhóm kiểu loại xe đã có trong bảng giá.

Kiểu loại xe tương đương được xác định như sau: ô tô, xe máy cùng nguồn gốc xuất xứ, cùng nhãn hiệu, cùng thể tích làm việc hoặc công suất động cơ, cùng số người cho phép chở (kể cả lái xe) và kiểu loại xe có các ký tự tương đương với kiểu loại xe của ô tô, xe máy đã có trong bảng giá.

Trường hợp trong bảng giá có nhiều kiểu loại xe tương đương thì cơ quan thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc lấy theo giá tính lệ phí trước bạ cao nhất.

Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá và không xác định được kiểu loại xe tương đương thì cơ quan thuế căn cứ vào cơ sở dữ liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP để xác định giá tính lệ phí trước bạ.

Ngoài phí trước bạ, chủ xe còn phải thanh toán một số chi phí khác khi làm thủ tục sang tên ô tô để xe có thể lăn bánh như:

Phí đổi biển số xe

Loại phí này thu dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về mức thu đối với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và tập hợp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn đến các điểm đăng ký xe của phòng Cảnh sát giao thông để nộp và sẽ được giải quyết trong thời gian từ 2 – 3 ngày, trừ thứ 7 và chủ nhật.

Phí giám định hải quan cho xe (đối với ô tô nhập khẩu)

Giám định hải quan chỉ thực hiện đối với xe nhập khẩu và được miễn đối với xe lắp ráp trong nước. Bạn cần mang xe đến cơ quan kiểm định xe. Tại đây, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc nhập khẩu của chiếc xe, xem các thông tin thể hiện chính xác không, xe đã hoàn thành thủ tục thông quan chưa, số khung số máy và đóng thuế nhập khẩu.

Theo những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ôtô, chi phí cho dịch vụ giám định hải quan là 1 triệu đồng/xe.

Trình tự, thủ tục nộp phí trước bạ ô tô

Trình tự, thủ tục nộp phí trước bạ ô tô

Ngày 29/7/2020, công văn 3027/TCT-DNNCN của Tổng cục thuế quy định về việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử như sau:

Điều kiện thực hiện

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử thì người nộp phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

– Có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (http://dichvucong.gov.vn) và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi đó, có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Lưu ý: Có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ từ tài khoản của người nộp lệ phí trước bạ (chủ phương tiện) hoặc nộp thay thông qua tài khoản của cá nhân khác đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc Gia

– Có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV. Người nộp có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua các Ngân hàng này.

Hướng dẫn khai lệ phí trước bạ điện tử

Bước 1: Khai lệ phí trước bạ

Người nộp lựa chọn khai lệ phí trước bạ theo 1 trong 2 hình thức sau:

Hình thức 1: Khai trực tiếp tại cơ quan thuế

Hình thức 2: Khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Mẫu và tải tờ khai thuế trước bạ

 

Tải Mẫu tờ khi trước bạ tại đây

Bước 2: Nộp thuế

Người nộp lệ phí trước bạ truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ.

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký

Năm 2021 có giảm thuế trước bạ ô tô không?

Ngày 13/8, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 5586/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc Công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam (TC Motor) kiến nghị tái áp dụng quy định mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 

TC Motor kiến nghị tái áp dụng quy định mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu kiến nghị của Công ty Thành Công Motor Việt Nam (TC Motor), đánh giá và tính toán kỹ tác động, trên cơ sở đó đề xuất hướng xử lý kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước ở bối cảnh dịch Covid-19.

Vì vậy việc có giảm thuế trước bạ cho ô tô trong năm 2021 không vẫn còn là một ẩn số. Nếu Chính phủ xem xét và ban hành nghị quyết giảm 50% Lệ phí trước bạ cho ô tô như trong năm 2020, rất nhiều khả năng sẽ triển khai trong tháng 11 sắp tới và kéo dài đến tháng 4/2022.

Hi vọng bài viết trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho chủ xe trong việc tính toán lệ phí trước bạ, nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũng như sang tên ô tô năm 2021. Để được tính toán chi tiết lệ phí trước bạ và các khoản phí khác khi mua xe Hyundai trong năm 2021, quý khách hãy liên hệ ngay Hyundai Ngọc An.

Nếu bạn ở TP HCM hoặc các tỉnh lân cận, có thể tham khảo tại đại lý xe Hyundai Ngọc An. 

 
 
 
 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

HYUNDAI NGỌC AN – Đại lý Hyundai ủy quyền lớn nhất khu vực phía Nam

Showroom 3S/Xưởng DV: 327 Quốc Lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/

Hotline bán hàng: 0914577668

Bài viết liên Quan

USB nhạc ô tô, hướng dẫn tải nhạc vào usb ô tô để nghe nhạc và khắc phục lỗi trên usb nghe nhạc trên xe

Làm dốc cho xe ô tô vào nhà, hướng dẫn cách đo và tính khi làm dốc cho xe ô tô

Thủ tục sang tên xe ô tô, Chi phí sang tên xe ô tô là bao nhiêu? hướng dẫn đầy đủ chi tiết

Thuế trước bạ ô tô là gì? Cách tính lệ phí trước bạ và lệ phí sang tên ô tô

Tại sao lại chọn chúng tôi

Với mục tiêu trở thành đại lý Hyundai hàng đầu tại Ngọc An chúng cam kết cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ chất lượng chuẩn mực của Hyundai toàn cầu
Thương Hiệu Uy Tín
Là đại lý Hyundai đầu tiên tại Miền Nam với trên 25 năm kinh nghiệm, Hyundai Ngọc An luôn là thương hiệu Hyundai hàng đầu tại TP HCM
Cơ sở vật chất
Showroom trưng bày xe đa dạng và phong phú. Hệ thống kho bãi rộng rãi, đầy đủ các dòng xe Hyundai mới nhất có sẵn để quý khách lựa chọn và lái thử.
HẬU MÃI CAO
Bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn cao nhất trong khu vực. Hỗ trợ đăng ký, đăng kiểm, giao xe tận nhà. Đặc biệt có chỗ nghỉ ngơi, cho khách ở xa.
Dịch vụ tận tâm
Trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực mang đến những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.
Contact Me on Zalo